Thông báo Tổ chức khóa đào tạo, kiểm tra cấp Bằng chứng nhận trọng tài quốc gia theo yêu cầu FIBA

Thông báo Tổ chức khóa đào tạo, kiểm tra cấp Bằng chứng nhận trọng tài quốc gia theo yêu cầu FIBA

Theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng rổ thế giới (FIBA) về việc ủy quyền cho Liên đoàn Bóng rổ Châu Á (FIBA Asia) tổ chức khóa đào tạo, kiểm tra trọng tài quốc gia trong khu vực, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) phối hợp với FIBA Asia và Trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khóa đào tạo, kiểm tra trọng tài quốc gia Việt Nam

Tài liệu đính kèm: Tải về

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

          1. Mục đích

          - Hợp tác chặt chẽ với FIBA Asia để thực hiện chiến lược phát triển đội ngũ trọng tài; đánh giá đúng trình độ, năng lực của đội ngũ trọng tài quốc gia; bồi dưỡng phát triển lực lượng trọng tài trẻ;

- Đào tạo, bổ sung kiến thức, kỹ năng, phương pháp trọng tài để từng bước hình thành lực lượng trọng tài quốc gia đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu của các giải bóng rổ Quốc gia, giải bóng rổ chuyên nghiệp và các giải quốc tế tổ chức tại Việt Nam;

          - Đánh giá, kiểm tra, cấp Bằng chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, kiểm tra trọng tài quốc gia, trên cơ sở đó bố trí trọng tài điều hành các giải đấu (trọng tài được cấp Bằng chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, kiểm tra này sẽ đạt trọng tài cấp 1) và lựa chọn những trọng tài tiềm năng tiếp tục bồi dưỡng và cử dự thi lấy bằng trọng tài quốc tế.

          2. Yêu cầu

          - Khóa đào tạo trọng tài quốc gia được VBF tổ chức dưới sự giám sát, kiểm tra, đánh giá của FIBA bảo đảm chất lượng, đánh giá thực chất đội ngũ trọng tài quốc gia.

          - Việc đào tạo và đánh giá cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học bảo đảm theo đúng quy định của FIBA và VBF.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, ĐỐI TƯỢNG

1. Thời gian

- Khóa đào tạo được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 07 năm 2019 (Khai giảng 8:30 ngày 22/07/2019).

- Đón tiếp và làm thủ tục vào lúc: 15:00, ngày 21 tháng 07 năm 2019, tại đại sảnh, nhà khách Trung tâm TDTT Quốc Gia TPHCM.

2. Địa điểm

Trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh

(Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh)

3. Đối tượng

a) Trọng tài đã tham gia điều hành các giải trong hệ thống giải quốc gia và chuyên nghiệp do VBF tổ chức.

b) Trọng tài FIBA Active bắt buộc tham dự.

c) Giám sát, nhân viên bàn thư ký VBF được khuyến khích tham dự (Nếu hoàn thành khóa đào tạo, kiểm tra sẽ được VBF sắp xếp, điều hành giải thi đấu phù hợp nếu có nhu cầu).

d) Sinh viên các Trường Đại học đào tạo chuyên nghành Huấn luyện thể thao/Giáo dục thể chất đã học chuyên sâu bóng rổ hoặc đã có quá trình tham gia hoạt động bóng rổ thực tế (huấn luyện, trọng tài, nhân viên thư ký, nhân viên thống kê).

e) Cá nhân có thời gian ít nhất 03 năm và đang tham gia tập luyện, thi đấu môn bóng rổ có nguyện vọng tham gia công tác trọng tài bóng rổ quốc gia.

Lưu ý:

- Trọng tài quốc gia, Trọng tài FIBA Active không hoàn thành khóa học hoặc không tham dự thì sẽ không được tiếp tục phân công nhiệm vụ tại các giải trong hệ thống giải quốc gia và chuyên nghiệp cho đến khi tham dự và vượt qua bài kiểm tra trong khóa học kế tiếp.

- Thời gian tới, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam sẽ tổ chức các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp Bằng chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo đối với trọng tài điều hành giải cấp tỉnh, cấp huyện và giải phong trào (trọng tài cấp 2 và cấp 3) theo quy định.

- Trọng tài tham dự khóa đào tạo, kiểm tra phải có tuổi đời từ 18 đến không quá 50 tuổi theo quy định của FIBA.

- Các trọng tài phải có giấy khám sức khoẻ trong thời gian không quá 30 ngày so với ngày làm thủ tục nhập học. Giấy khám sức khoẻ phải do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp. Trọng tài có giấy khám sức khoẻ mới đủ điều kiện tham gia kiểm tra thể lực theo quy định (Giấy khám sức khỏe nộp cho VBF vào ngày nhập học).

 

III. GIẢNG VIÊN, CHƯƠNG TRÌNH, HỌC LIỆU

1. Giảng viên: Giảng viên trọng tài do FIBA cử.

2. Chương trình:

- Chương trình khoá học và kiểm tra sẽ được tiến hành trong 03 ngày theo quy định của FIBA. Bao gồm 02 nội dung lý thuyết và thực hành.

- Học viên chuẩn bị trang phục nghiêm túc, phù hợp với yêu cầu của giờ học lý thuyết và thực hành.

3. Kiểm tra: Cuối khóa học sẽ có 03 bài kiểm tra như sau:

- Kiến thức (thi viết)

- Thể lực

- Ngoại ngữ: (tiếng Anh).

Trước mắt, theo đề nghị của VBF và được sự chấp thuận của FIBA: việc kiểm tra ngoại ngữ dùng để phân loại và đào tạo trọng tài quốc tế. Thời gian tới, trọng tài cấp 1 quốc gia phải theo quy định của FIBA đạt cả 3 bài kiểm tra trên.

Bài viết liên quan