GIỚI THIỆU GIẢI BÓNG RỔ CHUYÊN NGHIỆP VIỆT NAM MÙA GIẢI 2021 VÀ RA MẮT ĐỘI TUYỂN BÓNG RỔ NAM 5X5 QUỐC GIA

GIỚI THIỆU GIẢI BÓNG RỔ CHUYÊN NGHIỆP VIỆT NAM MÙA GIẢI 2021 VÀ RA MẮT ĐỘI TUYỂN BÓNG RỔ NAM 5X5 QUỐC GIA

Vào ngày 26/04/2021, VBA công bố kế hoạch tổ chức mùa giải thứ sáu với nhiều dự án mở rộng hấp dẫn thông qua Họp báo ra mắt mùa giải 2021 để giới thiệu bức tranh tổng quan về mùa giải năm nay. Sự kiện diễn ra tại trung tâm hội nghị Gem Center (Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1, TPHCM). 

Sự kiện quy tụ sự góp mặt của Ban lãnh đạo VBF, Đại diện các cơ quan nhà nước và Đại diện 07 câu lạc bộ bóng rổ, bao gồm: Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Ho Chi Minh City Wings, Saigon Heat, Cantho Catfish các cơ quan báo chí và nhà tài trợ cùng đối tác của Giải đấu. 

Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã phát biểu về mùa giải năm nay:

“Cảm ơn những gương mặt quen thuộc và các gương mặt mới đã xuất hiện ở đây ngày hôm nay. Tôi biết rằng tôi rất yêu bộ môn này, tình yêu của tôi bắt nguồn từ 10 năm trước và đặt ra cho mình một vài mục tiêu. Mục tiêu thứ nhất là đưa bóng rổ trở thành bộ môn được yêu thích nhất, thực tế là được yêu thích thứ nhì. Thứ hai là sự tham gia của những người yêu bóng rổ thông qua việc đào tạo trẻ, thành lập các giải đấu khác nhau, và 1 trong số đó là VBA. Thứ 3 là đảm bảo cho ĐTQG của chúng ta cạnh tranh ở tầm khu vực. Tôi rất tự hào hiện tại chúng ta có thể hình thành và xây dựng được một nền tảng rất vững chắc. Tôi rất tự hào khi nói sau bóng đá, bóng rổ là bộ môn được yêu thích. Bạn có thể thấy nó phát triển ở Hà Nội, TP. HCM và nhiều nơi khác trên thế giới. Tôi có thể thấy được tình yêu bóng rổ ở tất cả các bạn có mặt nơi đây: Các HLV, Cầu thủ, và những con người tạo nên môn thể thao tuyệt vời này.

VBA thực sự mang lại tầm ảnh hưởng cho bộ môn bóng rổ tại Việt Nam. Đây là giải đấu mà các bạn có thể thấy trong những video vừa rồi, nơi có rất nhiều VĐV trẻ thi đấu hết mình trên sân, những khoảnh khắc tuyệt vời, sự nồng nhiệt của người hâm mộ đã tạo nên bộ môn này. Tôi thấy trong 5 năm qua VBA rất phát triển không những là trong khu vực mà còn vươn mình ra thế giới. Đó là nhờ sự dẫn dắt của VBA với sự giám sát của Liên Đoàn để đem đến thành công ngày hôm nay. Tôi biết rằng chúng ta sẽ làm tốt hơn nữa thông qua việc có thêm câu lạc bộ và có thêm nhiều giải đấu. Tôi biết rằng vẫn còn nhiều điểm để chúng ta cần làm tốt hơn, về cầu thủ, về giải đấu và cả việc có thêm CLB và thêm giải đấu.

Đây là 1 năm quan trọng khi chúng ta tổ chức SEA Games vào cuối năm, và chúng ta đang trong giai đoạn chuẩn bị tốt nhất để tranh tài tại sự kiện này.  Tin tốt là chúng ta thi đấu rất tốt ở nội dung 5x5 và 3x3 ở kì SEA Game 30 diễn ở Philippines với các vận động viên có mặt ngày hôm nay. Nhưng tin xấu là bộ môn đã ngày càng trở nên khó khăn hơn, đối thủ của chúng ta ngày càng mạnh hơn và tôi tin rằng đội tuyển của chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy chúng ta phải chuẩn bị kỹ càng với đội thứ 8 tranh tài tại VBA năm nay, với những VĐV tốt nhất của bóng rổ Việt Nam. Thành phần của Đội tuyển sẽ bao gồm vận động viên gốc Việt Nam, những vận động viên nội binh hội tụ để thi đấu đối đầu với tất cả các câu lạc bộ chuyên nghiệp tại VBA. Đây là cơ hội rất tốt để cải thiện trình độ thi đấu và chuẩn bị tốt cho SEA Games sắp tới để giành chiến thắng và huy chương. 

Cách đây 10 năm trước khi Việt Nam tham gia thi đấu tại SEA Game đối đầu với Indonesia, Thái Lan và Philippines nếu như mọi người nói rằng chúng ta sẽ có được huy chương thì đó sẽ là một điều gì đó không thể tin được.

Tôi hi vọng rằng với những nội dung thi đấu sắp tới chúng ta có thể suy nghĩ và mơ về chiếc huy chương vàng. Điều đó là hoàn toàn có thể.

Đây là 1 năm quan trọng của VBA. Chúng ta đều yêu bộ môn này, yêu tất cả những thứ nó mang lại, dù là người hâm mộ hay VĐV. Tôi rất vui khi bóng rổ Việt Nam có được sự gắn kết trong cộng đồng, với những tài năng gốc Việt từ các nơi trên thế giới về thi đấu cùng các nội binh, phát triển cùng nhau và sẽ tiếp tục như vậy. Điều này thúc đẩy những măng non phát triển và đem lại lợi thế cho bóng rổ Việt Nam trong những năm tới. Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến VBA và các câu lạc bộ tham gia thi đấu tại VBA đã dành thời gian trong 5 năm qua để đầu tư phát triển cho thế hệ trẻ. Tôi tin chắc rằng trong 5 năm tới bóng rổ Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa. Xin cảm ơn và chúc mùa giải thứ 6 của VBA thành công tốt đẹp.”     

Thông điệp truyền thông của mùa giải năm nay là “basketball, we all love” với ý nghĩa tình yêu là mang lại tất cả những gì tốt đẹp nhất, nó hơn cả đam mê. Bạn sẽ dành hết tất cả tâm trí để nghĩ về. Đối với chúng tôi bóng rổ là tất cả, bóng rổ là tình yêu. 

1. Giới thiệu định hướng quy chế VĐV mới

- Thay đổi trong cơ chế đào tạo VĐV Homegrown: VĐV dưới 22 tuổi sẽ được ký hợp đồng Homegrown với đội. Từ 23 - 25 tuổi vận động viên sẽ vẫn trực thuộc sự quản lý của đội bóng và trở thành vận động viên có điều khoản giới hạn. Trên 25 tuổi sẽ là VĐV tự do. Những định hướng thay đổi của Homegrown từ đây đến năm 2023:

Mỗi năm độ tuổi quy định Homegrown sẽ được giảm 1 tuổi: Năm 2020 là dưới 23 tuổi, năm 2021 là dưới 22 tuổi, năm 2022 là dưới 20 tuổi và năm 2023 là dưới 18 tuổi.

- Thay đổi trong quy chế trong Draft Day:

 • Năm nay mỗi đội bóng được bảo vệ 3 vận động viên.

 • Đối tượng vận động viên nằm trong danh sách tham gia tuyển chọn là Vận động viên nội, vận động viên gốc Việt Nam trên 18 tuổi và chưa từng tham gia thi đấu VBA.

 • Thể thức tuyển chọn Draft Day: Buổi tuyển chọn vận động viên gồm 2 vòng. Ở mỗi vòng, mỗi đội bóng sẽ có một 1 lượt tuyển chọn. 


2. Giới thiệu mùa giải 2021 gồm hệ thống các giải đấu: VBA Tip-off Cup, VBA 5x5, VBA 3x3

- Giải VBA 5x5 sẽ được tổ chức tại hai địa điểm là 50% tại Hồ Chí Minh và 50% tại Hà Nội với thể thức thi đấu mới:

 • Năm 2021 sẽ 8 đội bóng tham dự. Trong đó có 7 câu lạc bộ bóng rổ chuyên nghiệp và 1 Đội tuyển Bóng rổ Nam 5x5 Quốc gia (gọi tắt là Đội tuyển Quốc gia). 

 • Năm nay sẽ có 4 vòng thi đấu: Vòng đấu bảng (Regular Season), vòng đấu loại thứ nhất (Playoffs), vòng bán kết (Semi-Finals), Vòng chung kết (Finals).

- VBA Tip-Off Cup: Sử dụng Điều lệ của cúp mở rộng VBA 2021 theo quyết định số 40/QĐ-VBF. Tham gia gồm 8 đội bóng rổ, trong đó có 7 đội bóng VBA và đội bóng thứ 8 mang tên Hoop Dreams. Thành phần VĐV tham dự là các vận động viên được đội bóng đăng ký tham dự mùa giải VBA5 2021. Mỗi đội bóng tham dự giải sẽ đăng ký tối thiểu 9 và tối đa 12 VĐV. Trong đó có tối đa 2 VĐV nước ngoài, 2 VĐV gốc Việt Nam và 8 VĐV nội, và chỉ có tối đa 3 trên 4 vận động viên (2 VĐV nước ngoài và 2 VĐV gốc Việt Nam) được phép có mặt cùng lúc trên sân. 

Trường hợp ngoại lệ: Đội bóng được đăng ký 1 VĐV gốc Việt Nam, 1 VĐV nội ngoài danh sách VĐV được đăng ký tham dự VBA 2021. Tám đội sẽ được bốc thăm chia 2 bảng và đấu theo vòng tròn một lượt. Mỗi đội sẽ gặp nhau một lần trong vòng đấu bảng. Thời gian diễn ra giải đấu từ 16/05/2021 - 23/05/2021 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương TP.HCM.

3. Ra mắt Đội tuyển Bóng rổ Nam 5x5 Quốc gia: hình ảnh nhận diện, danh sách đội bóng và trang phục thi đấu

Lá cờ đỏ sao vàng là cảm hứng chủ đạo cho màu sắc biểu tượng của đội tuyển. Ngôi sao vàng tự hào được đặt ngay tâm trái bóng rổ 5 múi - một thiết kế bóng rổ hiện đại, đột phá dành riêng cho Việt Nam vượt ra ngoài những định kiến thông thường về hình ảnh quả bóng rổ truyền thống.

Trái bóng rổ với tư thế vươn nhanh, vươn xa được nâng đỡ bởi hình tượng chim Lạc trong truyền thuyết thể hiện thông điệp kế thừa những giá trị đã có trong lịch sử hướng về tương lai.

Tấm khiên bao bọc nêu bật tinh thần chiến binh hiện đại, mạnh mẽ vươn lên với ý chí quyết tâm không ngừng nghỉ của Bóng rổ Việt Nam. 

- Giới thiệu Ban lãnh đạo, Ban huấn luyện và danh sách cầu thủ:

 • Ông Nguyễn Tăng Cường - Phó Tổng thư ký phụ trách Đối ngoại Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam.

 • Ông Kevin Joseph Yurkus - Huấn luyện viên trưởng.

 • Ông Lê Trần Minh Nghĩa – Trường ĐH Tôn Đức Thắng – Giảng Viên Khoa KH Thể Thao - Trợ lý Huấn luyện viên.

 • Bác sĩ đội: Phan Minh Triều - Liên đoàn bóng rổ TP.HCM. 

 • Danh sách cầu thủ: 

STT

Họ tên

Ngày Sinh

Vị trí

Đơn vị chủ quản

1

Nguyễn Minh Tôn

19/08/1999

PG

Saigon Heat

2

Trần Khoa Đăng

21/01/1997

PG

Nha Trang Dolphins

3

Dư Minh An

11/08/1993

PG

Liên Đoàn Bóng Rổ TP.HCM

4

Đinh Thanh Tâm

10/04/1990

SG

Cantho Catfish

5

Lê Ngọc Tú

09/10/1990

SF

Liên Đoàn Bóng Rổ TP.HCM

6

Young Dương Justin

09/03/1993

PF

Thang Long Warriors

7

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh

07/05/1998

PF

Trung Tâm Văn Hóa - Thể Thao Sóc Trăng

8

Vũ Đức Thái

09/05/1995

C

Đoàn Thể Thao Quân Chủng Phòng Không - Không Quân

9

Phạm Đức Kiên

05/02/1998

C

Sở Văn Hóa – Thể Thao Thành Phố Hà Nội

10

Huỳnh Thanh Tâm

11/08/1999

PG

Trung Tâm Văn Hoá Thông Tin Thể Thao TP. Ngã Bảy

11

Sơn Minh Tâm

28/11/2999

SF

Trung Tâm Văn Hóa - Thể Thao Sóc Trăng

12

Nguyễn Anh Kiệt

24/02/2002

SG

Trung Tâm Văn Hóa - Thể Thao Sóc Trăng

 
 • Nhà tài trợ chính ĐTQG - Ngân hàng Bản Việt - Viet Capital Bank.

Bài viết liên quan