Lớp đào tạo, kiểm tra trọng tài Quốc gia theo tiêu chuẩn của FIBA

Lớp đào tạo, kiểm tra trọng tài Quốc gia theo tiêu chuẩn của FIBA

Theo yêu cầu của FIBA về việc kiểm tra đội ngũ trọng tài Bóng rổ quốc gia, trọng tài có chứng nhận của FIBA, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã tổ chức lớp đào tạo, kiểm tra trọng tài quốc gia theo tiêu chuẩn và yêu cầu của FIBA. 

Từ ngày 22/7 đến ngày 24/7/2019, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam phối hợp với trường Đại học Thể dục thể thao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp đào tạo, kiểm tra trong tài quốc gia theo yêu cầu và tiêu chuẩn của FIBA. Giảng viên trọng tài FIBA lần này là ông Ferdinand  Pascual, tên thân mật gọi là "Bong", người Phillipine, là một trọng tài có hơn 17 năm kinh nghiệm làm trọng tài FIBA, trọng tài duy nhất người Phillipine tham dự FIBA U17 World Cup. 

Giảng viên trọng tài FIBA Ferdinand "Bong" Pascual

Đại diện Trường đại học thể dục thể thao thành phố Hồ Chí Minh , ông Đặng Hà Việt, Hiệu trưởng, phó chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam  tham dự buổi khai giảng lớp học. Tổng cộng có sự tham dự của 60 học viên đến tham dự lớp học đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. 

 

Chương trình đào tạo của lớp học gồm 3 phần. Ngày đầu tiên các học viên sẽ được ôn lại lý thuyết, giải thích luật, xem các tình huống trong sân và thảo luận. Các học viên tích cực hỏi những tình huống mà bản thân đã gặp để Giảng viên có những giải đáp. Ngày thứ 2, các học viên là trọng tài quốc gia thực hiện bài thi tiếng anh do FIBA chuẩn bị. Tiếp đến các học viên sẽ được tiếp tục tham dự buổi học bằng việc chia nhóm và cùng thảo luận các tình huống mà chuyên gia FIBA cho xem clip. Các học viên cũng được học tập thực tế thông qua việc đến sân Hồ Xuân Hương xem trận đấu giữa Ho Chi Minh City Wings và Hanoi Buffaloes trong khuôn khổ giải VBA 2019.

Ngày học cuối cùng, các học viên tham dự buổi kiểm tra thể lực "beep test" theo quy định của FIBA và thực hành phương pháp 3 trọng tài dưới sự giám sát của chuyên gia. 

Bài viết liên quan