Năm đáng nhớ của bóng rổ Việt Nam

Năm đáng nhớ của bóng rổ Việt Nam

Năm 2019 là một năm rất đáng nhớ của bóng rổ Việt Nam, khi lần đầu đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam đoạt được hai huy chương đồng tại Đại hội thể thao Đông - Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30), cùng việc cả ba đội tuyển bóng rổ nam 3x3, nữ 3x3 và nam 5x5 đều lọt vào bán kết.

Trong năm 2019, phong trào tập luyện bóng rổ nước nhà có bước chuyển biến tích cực. Các giải thi đấu đã được tổ chức tại nhiều địa phương, kể cả các tỉnh, thành phố khu vực miền núi còn nhiều khó khăn. Bóng rổ cũng là môn tập thể xã hội hóa đầu tiên đã kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tham dự đội tuyển quốc gia và thi đấu cho giải Bóng rổ tại Việt Nam.

Không chỉ kêu gọi, thúc đẩy phong trào, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) cũng đã hình thành các hệ thống giải thi đấu quốc gia ở cả hai nội dung 5x5 lẫn 3x3, tạo nên nhiều sân chơi để các vận động viên thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau thi đấu cọ xát nâng cao trình độ, đánh giá quá trình tập luyện. Liên đoàn chú trọng công tác đào tạo trẻ, phát triển phong trào thông qua việc triển khai đề án Bóng rổ học đường. Trong năm đầu tiên, dự án đã tiếp cận được 6.000 trường học tại tám tỉnh, thành phố, bước đầu xây dựng nền tảng cho môn bóng rổ, góp phần phát triển tầm vóc người Việt.

Cùng việc đẩy mạnh hoạt động phong trào, VBF cũng chú trọng phát triển đội ngũ chuyên môn như huấn luyện viên, trọng tài, giám sát, thống kê… Liên đoàn cố gắng tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn trọng tài, huấn luyện viên dưới sự giảng dạy của các chuyên gia do Liên đoàn Bóng rổ quốc tế (FIBA) cử sang. Việc áp dụng công nghệ Livestats nhằm thống kê, quản lý vận động viên đã được triển khai tại tất cả các trận đấu do Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam tổ chức. Bóng rổ Việt Nam ngày càng tiếp cận gần hơn các tiêu chuẩn của FIBA.

Với những hoạt động tích cực đó, uy tín của VBF trong xã hội cũng như với FIBA ngày càng được nâng cao. Nhiều đơn vị tài trợ đã trở thành đối tác phát triển bóng rổ Việt Nam như Ngân hàng Bản Việt hay Công ty Audi Việt Nam. Liên đoàn Bóng rổ quốc tế và khu vực cũng đã bắt đầu có sự hiện diện của các thành viên đến từ Việt Nam, như ông Nguyễn Hoàng Bảo - Chủ tịch VBF đã trúng cử vào Hội đồng FIBA 3x3, ông Lê Hoàng Anh - Tổng Thư ký VBF trúng cử Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông - Nam Á (SEABA). Vị thế của bóng rổ Việt Nam ngày càng được cải thiện trong bảng xếp hạng các quốc gia phát triển môn bóng rổ 3x3. FIBA nhìn nhận: Việt Nam là hình mẫu trong việc phát triển bóng rổ.

Trong điều kiện kinh tế còn hạn chế, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, bóng rổ Việt Nam đã đạt được những thành tích rất đáng trân trọng trong năm 2019. Năm 2020 sẽ là năm chuyển mình để VBF hoạt động chuyên nghiệp hơn, chung tay cùng với toàn xã hội, cá nhân, doanh nghiệp… đưa bóng rổ Việt Nam ngày càng phát triển.

 

QUANG MINH

Báo Nhân dân

Bài viết liên quan