Ông Nguyễn Bảo Hoàng trúng cử Hội đồng FIBA 3X3 thuộc Liên đoàn Bóng rổ Thế Giới

Ông Nguyễn Bảo Hoàng trúng cử Hội đồng FIBA 3X3 thuộc Liên đoàn Bóng rổ Thế Giới

Ông Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử vị trí Chủ tịch của VBF nhiệm kỳ VI từ năm 2015. Trước đó, vào năm 2013 ông là người tiên phong thành lập đội bóng rổ chuyên nghiệp Saigon Heat. Đây là đội bóng đầu tiên của Việt Nam tham gia thi đấu suốt 7 mùa giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) từ năm 2013 đến nay.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng (phải) tham gia hội nghị FIBA tại Bắc Kinh, tháng 8.2019.

Năm 2016, ông là nhân tố quan trọng thành lập Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) gồm 6 đội bóng tư nhân hoạt động theo mô hình thể thao chuyên nghiệp nhằm thu hút khán giả đến nhà thi đấu để tận hưởng những trải nghiệm chân thật nhất trong môi trường thể thao vui vẻ, và lan tỏa giá trị giải trí tích cực đến với cộng đồng ngày càng nhiều.

Ở mùa giải VBA 2019, đội bóng Saigon Heat của ông đã giành được chức vô địch sau khi trải qua 4 mùa giải đầy thăng trầm. Ngoài việc đóng góp công sức và tâm huyết cho các hoạt động thể thao tại Việt Nam, ông cũng là đồng sở hữu của đội bóng Los Angeles Football Club (LAFC), tham gia thi đấu tại giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) từ năm 2017.

Khi được hỏi tại sao lại chọn thể thao, đặc biệt là bóng rổ, để đầu tư phát triển tại Việt Nam, ông Hoàng từng trả lời: “Tôi vốn là người rất đam mê thể thao từ nhỏ. Khi quay về Việt Nam để sống và làm việc, tôi nhận thấy bóng rổ có khá nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển cũng như tôi tự tin mình có thể đóng góp sâu rộng hơn cho thể thao nước nhà. Khi làm việc gì với tất cả niềm tin, hợp với đam mê sở thích, tin tưởng vào con đường phía trước mình đang lựa chọn và kiên trì theo sứ mệnh, tầm nhìn mình đang theo đuổi thì tôi tin rằng kết quả đạt được sẽ vô cùng lạc quan”.

Việc Chủ tịch VBF được FIBA tin tưởng bầu chọn làm thành viên Hội đồng FIBA 3x3 là tin vui cho bóng rổ Việt Nam và cũng là tín hiệu tích cực cho nền thể thao nước nhà khi Việt Nam từng bước tự tin hội nhập với thể thao quốc tế ở mọi mặt. Trong vai trò mới, ông Hoàng sẽ đảm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ có thể kể đến như cam kết phát triển bóng rổ 3x3 tại Việt Nam và tổ chức các giải đấu 3x3 trên các tỉnh thành; hỗ trợ tìm kiếm nguồn tài trợ đóng góp của các tổ chức doanh nghiệp cho giải đấu; chịu trách nhiệm tổ chức công tác huấn luyện, điều hành cho các cấp để đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu của giải đấu; được quyền đóng góp điều chỉnh để các điều luật giải đấu ngày một hoàn thiện hơn cũng như tư vấn định hướng chiến lược phát triển cho bộ môn này ở tầm các châu lục.

Những năm gần đây, phong trào bóng rổ Việt Nam đã vươn mình, chuyển biến mạnh mẽ thể hiện ở các giải thi đấu chuyên nghiệp tổ chức thường xuyên.

Khái niệm bóng rổ 3x3 tại Việt Nam còn tương đối mới mẻ bởi mọi người vốn đã quen thuộc với hình ảnh một trận bóng rổ với 5 người mỗi đội (còn gọi là bóng rổ 5x5), thi đấu ở những nhà thi đấu có diện tích rộng, trang bị hai cột ném rổ cho mỗi đội và cả lịch thi đấu dày đặc cho từng giải đấu.

Nắm bắt được xu thế thời đại vốn yêu thích những gì nhanh gọn, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, FIBA đã cho biến thể bộ môn bóng rổ 5x5 thành bóng rổ 3x3 với luật chơi cho phép mỗi đội chỉ cần đủ 3 thành viên.

Với bóng rổ 3x3, không cần phải có một nhà thi đấu với khuôn viên lớn mà cần tìm được nơi nào thoáng mát với không gian vừa phải, đủ để đặt một cột ném rổ, chẳng hạn như một góc hẻm vắng người qua lại, một góc công viên, hay tận dụng diện tích trống trong công năng của các tòa nhà là có thể tổ chức được giải đấu này. Chi phí vận hành cũng khá đơn giản, giảm tải các khâu hậu cần và người chơi cũng không phải tốn quá nhiều thời gian tập trung do giải đấu rút ngắn chỉ diễn ra trong vài ngày nên rất phù hợp với lối sống thành thị bận rộn.

Đặc trưng của bóng rổ 3x3 là sự ngẫu nhiên, dễ phối hợp, bắt nhịp, có tính cách phóng khoáng, tự do bởi không phải tuân thủ quá nhiều luật thi đấu như bóng rổ 5x5, cầu thủ chơi theo phong cách đường phố (streetstyle) nên chỉ cần một nhóm bạn 6 – 8 người là đủ để thành lập đội cùng chơi. Chính vì vậy, bộ môn này ngày càng được giới trẻ ưa chuộng và phổ biến.

Saigon Heat lần đầu tiên giành được danh hiệu vô dịch VBA sau khi chiến thắng sát sao trước đối thủ Cần Thơ Catfish.

Vừa qua, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã công nhận bóng rổ 3x3 là môn thi đấu chính thức bên cạnh bóng rổ 5x5. Tổ chức FIBA và IOC cũng đang thực hiện nhiều chương trình nhằm thúc đẩy, phủ sóng và lan tỏa bộ môn 3x3 này đến với nhiều quốc gia hơn.

Tại Việt Nam, với quyết tâm đưa nước nhà lên bản đồ thể thao thế giới, ban lãnh đạo của VBF đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động bóng rổ 3x3; đặc biệt tổ chức giải vô địch quốc gia 3x3, giải vô địch U23 3x3, giải đấu VBF 3x3 Hanoi Satellite chọn đội tham gia FIBA 3x3 Challenger Đài Loan, cũng như thường xuyên tuyển chọn thành lập đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia tham gia thi đấu để cọ xát, trải nghiệm ở các giải đấu 3x3 trong khu vực châu Á như giải FIBA Asia 3x3 ở Trung Quốc, FIBA Asia 3x3 U18 ở Malaysia…

Chủ tịch VBF Nguyễn Bảo Hoàng hiện cũng đang là Chủ tịch của Phoenix Holdings - công ty chuyên đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, tiêu dùng, công nghệ tài chính và truyền thông tại Việt Nam.

Ông cũng là giám đốc nhượng quyền của tập đoàn McDonalds’s Việt Nam, đồng thời kiêm Chủ tịch của tạp chí Forbes Việt Nam. Ông còn là thành viên Hội đồng Tín thác của Trường đại học Fulbright Việt Nam và Chủ tịch của VPĐD Quỹ từ thiện Operation Smiles tại Việt Nam.

T.Văn

Bài viết liên quan